CHẤT LƯỢNG GIEO THƯƠNG NHỚ
193 Trần Phú, P. Lộc Sơn, TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng - 0903 36 37 99 - 0263 62 61 077

Administrator

06 Tháng Tư 2023

Không có phản hồi

DU LỊCH CANH NÔNG

Du lịch canh nông đang ngày càng trở thành một mô hình du lịch phát triển tại nhiều vùng sản xuất nông nghiệp trên khắp thế giới. Với mục đích quảng bá sản phẩm địa phương; nâng cao nhận thức của du khách về giá trị sản xuất nông nghiệp; tạo công ăn việc làm cho người dân và giữ gìn nét văn hóa – bản sắc đặc trưng. Du lịch canh nông đang đóng góp tích cực vào việc đa dạng hóa dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. 

Du lịch canh nông là gì?  

Du lịch canh nông là kết hợp giữa du lịch và nông nghiệp, cho du khách cơ hội trải nghiệm như một người nông dân thực thụ. Du khách sẽ được tham gia vào các hoạt động nuôi trồng, chăm sóc, thu hoạch và chế biến sản phẩm. Thông qua các hoạt động này, du khách có thể hiểu hơn về những khó khăn và vất vả, công sức của người nông dân để tạo ra những sản phẩm tốt nhất. 

Ngoài ra, Du lịch canh nông còn cung cấp dịch vụ lưu trú như homestay, camping, kết hợp với các hoạt động văn hóa, bản sắc của khu vực, để giúp du khách có trải nghiệm toàn diện. Việc kết hợp giữa các hoạt động này, đã giúp Du lịch canh nông trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho du khách, muốn khám phá văn hóa, bản sắc của các khu vực sản xuất nông nghiệp. 

Tiềm năng phát triển Du lịch canh nông tại thành phố Bảo Lộc

Thành phố Bảo Lộc, là một trong những địa điểm có tiềm năng phát triển mô hình Du lịch canh nông. Với thế mạnh về trà và nhiều cơ sở, công ty, nhà máy, nông trường trà, Bảo Lộc đã triển khai nhiều đề án và dự án với mô hình này.  

Công ty TNHH Tam Dương, là một trong những đơn vị đã đầu tư quy hoạch nông trường trà với diện tích 50ha, đầu tư thiết bị, máy móc sản xuất và vòng tuần hoàn cho trà, từ khâu gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, cho tới khi chế biến ra thành phẩm. 

Các bạn sinh viên trải nghiệm hái trà

Quý thầy cô đang chia sẻ kiến thức cho các em sinh viên

Du khách sẽ được trải nghiệm toàn bộ quy trình sản xuất trà và đặc biệt là thưởng thức trà, do chính những người nông dân được đào tạo kỹ lưỡng pha chế (trà nô). Mỗi loại trà có cách pha riêng biệt để giữ lại mọi tinh túy từ trà như: số lượng trà, lượng nước, cách hãm trà, nước đầu tiên, nước thứ hai,…. 

Chương trình Tham quan, khảo sát đề án phát triển du lịch Công ty TNHH Tam Dương

Thưởng trà do chính tay các trà nô được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp pha

Chủ đầu tư kỳ vọng trong tương lai sẽ mở rộng thêm khu vực lưu trú cho du khách nghỉ lại và tổ chức các hoạt động văn hóa, truyền thống đặc sắc bên lửa trại vào buổi tối. Để đảm bảo chất lượng cho quá trình sản xuất, khu vực trải nghiệm sẽ được quy hoạch có giới hạn và tách biệt với khu vực sản xuất chính. 

Lợi ích của mô hình Du lịch canh nông 

Du lịch canh nông là một mô hình du lịch kết hợp giữa du lịch và nông nghiệp, đang dần trở thành một mô hình điển hình cho các vùng sản xuất nông nghiệp. Đây là một hoạt động quan trọng trong việc quảng bá cho sản phẩm địa phương, nâng cao nhận thức của mọi người về giá trị sản xuất nông nghiệp, giúp các hộ nông dân có việc làm và thu nhập.

Memories vinh dự được theo chân Đoàn tham gia các hoạt động

Với việc kết hợp giữa du lịch và nông nghiệp, du khách sẽ được trải nghiệm như một người nông dân thực thụ, từ việc nuôi trồng, chăm sóc, thu hoạch đến khi chế biến ra thành phẩm. Tham gia vào các hoạt động, du khách sẽ hiểu phần nào công sức của người nông dân, nỗi khó khăn hay vất vả của họ để làm ra sản phẩm. 

Mô hình Du lịch canh nông còn giúp du khách giữ gìn nét văn hóa – bản sắc đặc trưng của khu vực. Không chỉ có các hoạt động trải nghiệm nông nghiệp, mà các khu du lịch canh nông còn kết hợp với các hoạt động văn hóa, bản sắc của khu vực để du khách có trải nghiệm trọn vẹn. 

Ngoài ra, Du lịch canh nông còn đóng góp đáng kể trong đa dạng hóa dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, tạo ra các sản phẩm du lịch mới, đặc sắc và thu hút khách du lịch đến với khu vực. 

Các khu du lịch canh nông cũng giúp tạo ra các công ăn việc làm cho người dân địa phương, giúp cải thiện đời sống và thu nhập của họ, đồng thời tăng cường sự phát triển kinh tế địa phương. 

Từ những lợi ích mà mô hình Du lịch canh nông mang lại, nó đang dần trở thành một mô hình du lịch điển hình cho các vùng sản xuất nông nghiệp. Đây cũng là một hướng phát triển mới của ngành du lịch, đem lại những trải nghiệm vô cùng độc đáo.

Nguồn: Memories